Giản Khê-Tiểu Thời Đại

Bài viết này muốn viết về Giản Khê. Nhiều người ghét anh ấy vì anh ấy đã ngoại tình, đã phản bội Lâm Tiêu, nhưng tôi lại cảm thấy anh ấy rất đáng thương, muốn viết về anh ấy đầu tiên trong rất nhiều nhân vật.

Tập 1 mở ra mới hình ảnh tình yêu hoàn mĩ của Giản Khê-Lâm Tiêu. Chuyện tình của họ đã bắt đầu từ những năm trung học, một chuyện tình mà ai cũng đã phải mơ ước. Hình ảnh Giản Khê ôm Lâm Tiêu khi cô bị đối tác chê bai, hình ảnh anh đứng đợi cô ở cổng trường, hình ảnh anh ở ngoài lớp học nhìn cô cả buổi mà Lâm Tiêu không hề hay biết- một Giản Khê nhẹ nhàng cứ như thế mà đi vào lòng người. Anh không quá xuất sắc, anh cũng không lạnh lùng, anh là hình mẫu người yêu luôn ân cần chăm sóc, dịu dàng chia sẻ. Mỗi lần Lâm Tiêu khóc, Lâm Tiêu buồn đều nhớ đến Giản Khê. Anh ấm áp vỗ về, anh lặng lẽ yêu thương, Giản Khê như một thiên thần sà xuống, dùng đôi cánh của mình để ôm ấp Lâm Tiêu. Để rồi đến khi anh đã đi xa, Lâm Tiêu vô thức gọi tên anh lúc đau thương.

Khi Giản Khê ngoại tình với Lâm Tuyền, tôi cũng như rất nhiều độc giả khác, cảm thấy đau xót cho mối tình, căm phẫn với Giản Khê và mệt mỏi trước sự ngang trái của bí ẩn đằng sau nó. Giản Khê vén tóc cho Lâm Tuyền, Giản Khê cầm túi sách, khoác ác cho cô ấy. Mỗi hành động của anh lại như một con dao nhọn xé toác bầu trời thơ mộng. Càng yêu thì càng hận, Lâm Tiêu nói Không sao, không cần giải thích. Đối với Lâm Tiêu lúc đó, giải thích đã là vô dụng, bởi cô biết điều anh muốn che giấu. Anh bảo anh đang trong phòng ký túc đọc sách, có thể giải thích là anh không muốn Lâm Tiêu nghĩ ngợi, lo lắng. Nhưng hai từ Nhớ em, hai từ ngọt ngào mà lại đầy châm chọc cho tình yêu đã dần mỏng manh của họ. Anh nhớ em khi anh vén tóc cho người con gái khác? Anh nhớ em khi anh hôn người con gái khác?

Sau này khi Giản Khê nói anh ở bên Lâm Tuyền ba tháng chỉ vì muốn toại nguyện mong muốn của chị cô, chỉ muốn Lâm Tiêu không phải gánh nghiệp chướng. Anh giải thích rất bao dung: em vô tình giết chết một người nhưng anh vẫn yêu em, anh vẫn giải quyết hộ em. Nhưng có thể Giản Khê cũng đã rung động trước Lâm Tuyền. Có thể anh chỉ thích, có thể anh không yêu, nhưng anh có tình cảm với cô ấy. Quách Kính Minh không nói rõ Lâm Tuyền kể về cái chết của chị cô cho Giản Khê lúc nào, khi cô đã tiếp cận và anh có tình cảm với cô, hay cô đã nói ngay từ đầu để nắm chặt anh trong tay. Nếu sau khi tiếp cận, Giản Khê đúng đã ngoại tình, cái chết chỉ như cái cớ để anh quay về với Lâm Tiêu. Nếu trước khi tiếp cận, vậy tại sao Giản Khê lại lên giường với cô ấy? Anh ấy nói anh ấy đã viết rất nhiều thư nhưng không dám gửi cho Lâm Tiêu, anh ấy kể anh ấy luôn chiều chuộng nhưng lạnh nhạt với Lâm Tuyền để cô ấy mau chóng chán anh, anh ấy giải thích Lâm Tuyền ngủ trên giường còn anh ấy chỉ nằm trên sofa.

“Anh chẳng phải cũng là lính mới à, còn nói em.”

“Ha ha, tất nhiên là anh không phải.”

Nếu thực sự Giản Khê chỉ muốn hoàn thành 3 tháng đó, anh ấy có lẽ sẽ không cười mà ôm Lâm Tuyền vào lòng lúc ra sân bay. Anh ấy sẽ không bỏ đi mà để lại Lâm Tiêu tự mình tìm lại mảnh vỡ trái tim. Đừng nói Lâm Tiêu mất niềm tin ở anh, anh cũng đã mất niềm tin ở cô ấy. Anh là một thằng đàn ông nhưng khi nhìn thấy bạn gái mình nằm trong tay người đàn ông  khác, anh không xông vào kéo Lâm Tiêu ra mà đã định tội phản bội cho cô ấy. Anh yêu nhưng anh không thấy có lỗi khi mình ngủ với Lâm Tuyền. Điều tôi thất vọng nhất ở Giản Khê còn là ở trong cái đêm Lâm Tiêu đau thương bị phản bội, anh điềm nhiên có một cô gái khác ở trong nhà mình, điềm nhiên để cô ấy mặc áo của mình. Tôi cảm thấy hận anh lúc đấy vô cùng, tôi đã từng thích anh đến vậy cơ mà.

Nhưng lúc Giản Khê mệt mỏi với cái một tháng của Lâm Tuyền, lúc Giản Khê không thể giải thích với Lâm Tiêu, anh lại xuất hiện đầy mâu thuẫn và bi ai. Anh không còn hình ảnh của một thằng đàn ông phản bội, mà giống như một con người bị mắc kẹt trong các tình huống trớ trêu. Khi anh kiệt sức, khi anh mệt mỏi, Lâm Tiêu lại không ở bên anh, vì cô ấy đang mang trong mình một đống rắc rối của Cố Ly, của Nam Tương, và cả của Sùng Quang. Khi anh nhìn thấy chiếc nhẫn trong túi Lâm Tiêu, anh lặng lẽ bỏ qua, giống như anh bỏ qua những ngày tháng Lâm Tiêu ở bên Sùng Quang.

Anh quay về vì anh không thể rời xa Lâm Tiêu. Hoặc có thể anh chưa từng muốn rời xa cô. Tôi nghĩ dù anh có cảm giác với Lâm Tuyền thì nó cũng sẽ bị dập tắt với tình yêu mãnh liệt anh dành cho Lâm Tiêu. Giản Khê đi để lại nỗi đau, nỗi hận thì khi anh về, để lại nỗi thương, nỗi xót. Giản Khê rất cố gắng cứu vãn cuộc tình của mình, anh lại một lần nữa quay trở về làm thiên thần che chở Lâm Tiêu. Hình ảnh anh cam chịu mệt mỏi lúc này dường như đã xóa nhòa hình ảnh anh phản bội lúc trước. Như Lâm Tiêu nói, tình yêu của cô với anh như “một quả trứng thả từ đỉnh của Trung tâm tài chính hoàn cầu rơi xuống đất, không ai có thể gom lại được nó đã vỡ nát trên mặt đường bê tông.” Giản Khê đẩy một phát, dần dần Lâm Tiêu tự mình đánh rơi tình yêu. Giản Khê trong xuyên suốt câu chuyện chưa được hưởng niềm vui nào từ khi Lâm Tuyền xuất hiện. Nếu Cố Ly còn hạnh phúc vì có Cố Nguyên, Nam Tương có Cố Hoài thì Giản Khê có ai? Người anh yêu đã thuộc về người khác mất rồi. Càng về sau Giản Khê càng xuất hiện ít đi, nó giống như anh đã không còn hiện hữu mãnh liệt  trong cuộc sống của Lâm Tiêu nữa. Tình yêu lúc này chỉ xuất phát từ một phía. Lâm Tiêu mệt mỏi nên dựa vào anh, nhưng tình yêu của cô thì đang rơi xuống, càng lúc càng nhanh. Giản Khê đi tìm cô vì cô về muộn, Giản Khê ôm cô vào lòng khi cô mệt. Giản Khê nhìn cô hôn Lục Thiêu, nhìn cô ban đêm ra ngoài với Lục Thiêu. Cô nói dối đi dạo, cũng giống như cái tin nhắn của Giản Khê lúc trước. Nhưng Giản Khê nhắn tin khi vẫn yêu Lâm Tiêu, còn Lâm Tiêu lựa chọn ai giữa anh và Lục Thiêu, chúng ta không thể biết được.  Nỗi đau của Giản Khê bị bịt kín bởi tình yêu cao cả. Lá thư anh để lại không ướt át, cảm động như nước mắt của người thiếu nữ, nó mạnh mẽ nhưng chất chứa ưu thương.

Anh chỉ thấy không nỡ. Chỉ là anh đang bị ký ức giam giữ, không thoát ra được. Nhiều khi, anh cũng căm hận bản thân sao lại tầm thường như vậy, anh rất muốn trở nên giàu có, trở nên khôi ngô, giống như ngôi sao có thể hô mưa gọi gió. Như thế có thể anh sẽ không ra đi.

Anh rất muốn thời gian quay lại, về thời chúng ta học đại học. Anh tuyệt đối sẽ không buông em ra, để em đi chọn cuộc sống bây giờ. Anh rất muốn cùng em trở thành cặp vợ chồng trẻ bình thường, cùng kết hôn, sinh con, trải qua sinh lão bệnh tử…

Người trong kiếp này chỉ yêu một mình em

Giản Khê

Đoạn trên tôi tin Giản Khê luôn luôn yêu Lâm Tiêu.  Đoạn dưới thì tôi không muốn tin, tôi sợ cái mãi mãi mà anh nói. Nó đẹp, nhưng nó đau thương, nó có thể là cái cùm chân không cho anh đi tìm một bến bờ hạnh phúc mới. Giản Khê có thể đã từng mắc lỗi, nhưng cái cách anh yêu vẫn đẹp, vẫn làm người khác tiếc thương.

Tập 3 anh không hề xuất hiện, anh một lần nữa bước ra khỏi cuộc đời Lâm Tiêu, chỉ là lần này sẽ là mãi mãi. Anh mờ nhạt xuất hiện trong giấc mơ, trong những kí ức của Lâm Tiêu. “Nhắc đến Giản Khê, trong lòng tôi lại lần nữa bùng lên cảm giác bi thương như đã được pha loãng ra rồi. Chẳng khác nào một ly rượu vang bị cho thêm nước lạnh, chằng còn đủ sức làm say người ta, nhưng vẫn cảm nhận được mùi rượu mát rượi, nó có thể nhuộm say hồi ức, nhuộm thành mùi vị khiến bạn không tài nào chịu nổi…” Quách Kính Minh không cho anh một cái kết, cứ để anh trở thành một hình ảnh mờ nhạt hư ảo đến như vậy…

Có một người con trai cùng bạn trải qua sáu năm đẹp đẽ của cuộc đời, của tuổi trẻ. Có một người con trai bước ra khỏi cuộc đời bạn. Không biết anh ấy đã đi đâu, đã thế nào. Những gì anh ấy để lại chỉ là một cái ôm nhưng mùi hương bạn lại quên mất rồi.

balloons,colors,photography-821afcb4b7958a883dca4046805a49a8_h

Advertisements

4 thoughts on “Giản Khê-Tiểu Thời Đại

  1. Cuối cùng cũng tìm đc một người có ý nghĩ giống mình. Người ta thường nói tình đầu thường ko đến vs nhau đc. Mình nghĩ GK và LT chia tay đều do lỗi của 2 bên. Tình yêu của họ không đủ mạnh mẽ để vượt qua tất cả.

    Từ đầu đã ko hoàn toàn tin tưởng và dường như ko muốn tìm hiểu sự việc quá sâu. Làm cho cuộc tình đẹp ngày càng rạn nứt. GIá như GK cứng rắn hơn và dứt khoát hơn, giá như LT tin tưởng và mạnh mẽ hơn thì có lẽ họ đã ko đi đến mức chia tay. 6 năm đâu phải ngắn, mình nghĩ GK sẽ mãi mãi yêu LT, còn LT…mình ko bik. Vì cô đã yêu CSQ mất rồi.

    Mình thích tình yêu đơn giản và ấm áp ban đầu của họ. Tình yêu đầu đơn thuần mà đẹp đẽ.

    Liked by 1 person

  2. Mình thích Giản Khê, có lẽ do mình xem một bài hát của Lý Dịch Phong (có thể bạn không biết anh ấy, là một ca sĩ diễn viên), trong Tiny time bản truyền hình, thấy vai diễn ấy quá tuyệt, nên mò sang đọc truyện, yêu Giản Khê từ đầu rồi. Đọc xong mới thấy ngạc nhiên vì sao nhiều người chửi Giản Khê quá. Nhưng nói thẳng ra là câu truyện này rắc rối lằng nhằng, Lâm Tiêu khó hiểu, nói quá một chút là tham lam, làm tổn thương người khác. Dù gì thì cũng cám ơn bạn viết bài này, cuối cùng cũng có người hiểu Giản Khê

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s